HOTLINE: + (123) 1800-567-8990
Mon - Fri: 9:00 - 19:00
  • English
  • Việt Nam
Blog

[Nhật ký du học] Thời gian đầu đến với nước Úc.

Thời gian đầu đến với nước úc, xứ sở kangaroo.

Nước Úc, một quốc gia rộng lớn, bao la và xinh đẹp như một nàng tiên cá nằm giữa đại dương vậy. Nó được bao quanh bởi biển và biển, không những thế, phía nam của nước Úc lại nằm rất gần với nam cực, nơi mà hầu như không có sinh vật sống nào có thể tồn tại lâu được. Điều đó khiến cho nước Úc có một môi trường sống khá khắc nghiệt về thời tiết. Mặc dù vậy, chàng Kangaroo Úc của ta vẫn được bầu là quốc gia đứng thứ hai về đa văn hóa dân tộc theo tờ ABC News do sự nhập cư từ những nước khác nhau.

Bài viết này mình sẽ viết về khoảng thời gian mình mới qua nước Úc và những điểm cần lưu ý giành cho những bạn có ý định đi du học Úc có thể tham khảo. Hiển nhiên là tham khảo từ một sinh viên đang học tại nước Úc vẫn hơn là xem youtube đúng không.

Vấn đề ngôn ngữ

Như mình đã đề cập bên trên, Úc là đất nước đứng thứ 2 về vấn đề đa văn hóa dân tộc, do đó, khi chúng ta muốn giao tiếp với họ, những người đã và đang sống tại nước Úc, cách phát âm là một trong những vấn đề lớn nhất.

Techartmis - Thời gian đầu đến với nước Úc.

Techartmis – Thời gian đầu đến với nước Úc.

Vậy, làm sao để chúng ta có thể học đúng được loại tiếng anh dùng tại nước Úc? Đơn giản, là chúng ta không cần thiết chạy theo vấn đề đó. Các bạn chỉ cần biết rằng, không phải loại giọng nào mà mình cần dùng, mà là mình có phát âm đúng chữ hay không? Nếu bạn phát âm đúng thì chả việc gì mà bạn cần quan tâm quá nhiều về vấn đề phát âm trước khi qua, vì khi đó bạn sẽ cực kỳ dễ thay đổi cách phát âm của mình, do đó, đừng rối reng khi chọn cho mình một cách phát âm nào, mà thay vào đó hãy học cách phát âm chuẩn nhất mà không thiếu âm cuối hoặc âm đầu.

Vấn đề thời tiết

Thời tiết, một vấn đề muôn thuở mà ai cũng lo lắng khi chúng ta đi sang một quốc gia khác để du lịch, học tập hoặc đầu tư. Như tại Việt Nam, thời tiết của chúng ta cũng có sự khác nhau giữa miền Nam và miền Bắc, dẫn đến sự khác nhau về cách sinh hoạt lẫn đời sống thường ngày hoặc thời trang.

Techartmis - Thời gian đầu đến với nước Úc.

Techartmis – Thời gian đầu đến với nước Úc.

Tại xứ sở Kanguroo này, nhất là Melbourne, nơi mình đang sống. Thời tiết như là một thử thách to lớn vậy, các bạn có thể tưởng tượng rằng, một ngày tại nước Úc có thể là sự rút ngắn của nguyên năm vậy, bốn mùa trong năm. Sáng sớm là đông với những cơn gió nhẹ và nhiệt độ thì thôi rồi, trưa chút là xuân với những tia nắng ấm áp, rồi tới nắng chói chang rồi tới chiều thì nhiệt độ lại lạnh dần nhưng vẫn tốt hơn là sáng sớm.

Tại Melbourne, nhiệt độ vào những mùa thấp nhất thì vẫn chỉ âm một, đến hai độ, nên vẫn khá dễ thích nghi. Tuy nhiên, sau khi bước qua những tháng nóng nhất, thì rất khó để sống, tuy rằng vào những mùa này thì nhiệt độ tại Melbourne chỉ ngang với nhiệt độ mùa nóng bên VN là vào khoảng 35 đến 40 độ. Bởi nước Úc là một hòn đảo cực lớn, được bao quanh bởi biển và biển, với miền nam lại rất gần Nam cực, những điều đó khiến cho độ ẩm trong không khí tại nước Úc khá là cao dẫn đến việc mùa nóng rất là khô.

Vấn đề việc làm bán thời gian

Tại Úc, họ có đầy đủ luật lệ dành cho những sinh viên làm việc bán thời gian hoặc toàn thời gian. Đối với sinh viên, họ được phép làm 20 giờ/tuần, tuy nhiên nếu làm không có hợp đồng thì họ có thể làm bao nhiêu tùy họ.

Techartmis - Thời gian đầu đến với nước Úc.

Techartmis – Thời gian đầu đến với nước Úc.

Có hoặc không có hợp đồng lao động đều có những ưu và nhược điểm riêng của nó. Khi ta làm việc cho người bản xứ, hầu hết đều phải ký hợp đồng và mức lương sau hợp đồng đều trên 17AUD/tiếng, đối với những việc tay chân nặng nhọc thì lương sẽ cao hơn rất nhiều. Đối với việc làm không có hợp đồng, đa phần là tại những nhà hàng hoặc chủ người Châu Á, thì họ rất thích cách thức này, sẽ tiết kiệm rất nhiều chi phí cho họ khi mà họ chỉ việc trả 10AUD-12AUD/tiếng.

Gợi ý, đối với những bạn đang muốn đi sang nước Úc du học hoặc sinh sống, thời điểm đầu các bạn có thể làm việc mà không có hợp đồng, tuy rằng lương thấp, nhưng sẽ dễ quen việc và dễ kiếm việc hơn. Sau đó, tầm 1 năm, các bạn hãy kiếm tới những tiệm có chủ là người tây thì sẽ dễ dàng được nhận việc với một mức lương cao hơn rất nhiều với thời gian làm việc sẽ ngắn hơn và thích hợp hơn trong việc học tập lẫn thoải mái trong cuộc sống.

Lời kết

Bài viết blog đợt này tới đây thôi, mình sẽ cập nhập thêm những điều mình đã và đang trải qua trong kỳ tiếp theo.

Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào về cuộc sống bên Úc nhất là bên Melbourne thì có thể đặt comment bên dưới, và mình sẽ cố gắng trả lời sớm nhất có thể cho từng comment.

Leave a comment