HOTLINE: + (123) 1800-567-8990
Mon - Fri: 9:00 - 19:00
  • English
  • Việt Nam
Blog

Cài đặt các Node Modules cần thiết để chạy ứng dụng với NodeJS

Trong lập trình Nodejs, ta sử dụng các Node Modules để giảm thiểu thời gian xây dựng các ứng dụng từ đầu, tối ưu code, giảm thiểu thời gian fix bug… Sẽ có rất nhiều Node Modules cho mọi người lựa chọn, nhưng trong Serie tạo Blog đơn giản bằng NodeJs và MongoDB này, tôi chọn 1 số Node Modules mạnh mẽ, dễ sử dụng và được nhiều người bình chọn nhất.

 

Module trong Node.js là gì?

Node.js sử dụng Module để đơn giản hóa việc tạo ra các ứng dụng phức tạp. Thay vì viết lại từ đầu tất cả các chức năng, Module trong Node.js giống như các thư viện trong PHP, C, C#,…

Mỗi module chứa một tập các hàm chức năng nhất định, và thông qua việc sử dụng nó, giúp chúng ta viết và quản lý mã lệnh của chương trình dễ dàng hơn.
Một module có thể đơn giản là một hàm hay một đối tượng và được khai báo ở mỗi file riêng lẻ.

Ví dụ đơn giản để các bạn dễ hình dung:
Tôi sản xuất xe đạp, thay vì việc tôi phải ngồi làm tất cả các thành phần của chiếc xe, tôi sử dụng “module” bánh xe của ông A, “module” yên xe của ông B, “module” nhông xích của ông C, … Tôi đưa tất cả vào quy trình của tôi, chỉnh sửa, thêm mắm, muối bột canh vào,… và như thế, tôi giảm thiểu phần lớn thời gian làm ra 1 chiếc xe đạp.
Thời gian tích lũy được, tôi ngồi kiểm lỗi, theo dõi hoạt động của chiếc xe có tốt không..

 

Trong Serie này, tôi sử dụng các Node Modules sau:

  • Express Framework
  • Mongoose
  • body-parser
  • EJS

 

Express Framework là gì?

Thời điểm hiện tại Express Framework là module NodeJS được biết đến và sử dụng nhiều nhất trong cộng đồng NodeJS developer. ExpressJS là một web framework nhỏ gọn nhưng rất mạnh mẽ. Nếu bạn mới tìm hiểu và muốn xây dựng một website bằng NodeJS thì đây là module tốt nhất bạn nên lựa chọn.

Mongoose là gì?

MongoDB là NoSQL database phổ biến nhất và thường được sử dụng trong các dự án website NodeJS.

Để tương tác với MongoDB một cách dễ dàng hơn, giảm bớt thao tác trong quá trình code Mongoose đã ra đời. Đây là một ODM Library cho MongoDB hay là một bộ thư viện giúp ta giao tiếp, xử lý với MongoDB với NodeJS nhanh gọn hơn.

body-parser là gì?

Đây là lớp trung gian, xỷ lý JSON, text và mã hóa URL.

EJS là gì?

EJS là một Template Engine tốt thường được sử dụng kèm theo ExpressJS. EJS dễ sử dụng vì sử dụng mã HTML thuần tuý, và các mã nhúng cũng rất dễ hiểu. Hoạt động trên cặp thẻ <% %>.Nó gần giống cách sử dụng như thẻ php.

 

Cài đặt các Module bằng cách sử dụng npm trong Node.js

npm là gì?

NPM là viết tắt của Node Package Manager, nó cung cấp các tiện ích để cài đặt ứng dụng bằng Node.js, quản lý phiên bản và các Module trong Node.js.

 

Cài đặt các Module để chạy ứng dụng Node.js

Tạo thư mục chứa dự án sau đó tạo file package.json (file này để lưu trữ thông tin cấu hình, các gói packages đang sử dụng trong dự án) bằng cách mở CMD (Command Prompt) hoặc Terminal (Trên Macbook) trong thư mục dự án, gõ

Nếu dùng -y, sẽ tự động trả lời Yes tất cả các tùy chọn, xóa -y nếu muốn nhập các thông tin của dự án.

Tiếp tục ở cửa sổ CMD các gói Module bằng lệnh sau

Sau khi chạy lệnh xong, sẽ xuất hiện thư mục node_modules

Thư mục này sẽ chứa các gói vừa cài đặt. Xin cảm ơn.

Leave a comment